Lịch Sử Ra Đời Của Hương Thơm

Nghệ nhân chế tác mùi hương từ ghỗ

Khái niệm “ hương liệu thơm ” được bắt nguồn từ một từ cổ của Pháp “perfumar” – per nghĩa là xuyên qua còn fumar nghĩa là khói. Thuật ngữ này mô tả nghệ thuật tạo nên mùi thơm – thứ mà người ta tin rằng bắt nguồn từ Trung Đông trong việc đốt các loại hương thơm.

Việc sử dụng các loại hương thơm có từ khi người ta bắt đầu thờ cúng các vị thần và nguồn gốc rất có thể từ Ai Cập – nơi sử dụng rất nhiều cây hương liệu từ Ả Rập trong những lễ nghi tôn giáo của họ.

Ganjin, một cao tăng triều đại nhà Đường – Trung Quốc đến Nhật Bản vào năm 754 SCN. Vị cao tăng đáng kính này được biết đến trong việc giới thiệu và truyền bá những lý luận Phật giáo đến Nhật Bản, ngoài ra ngài cũng được nhớ đến với những đóng góp của mình trong lịch sử phát triển nghệ thuật làm hương thơm. Thông qua mùi hương thảo dược cùng kỹ thuật nerikoh ( một kỹ thuật pha trộn các mùi hương ), Ganjin đã giới thiệu những mùi hương đặc trưng và phổ biến của triều đại nhà Đường – Trung Quốc đến Nhật bản.

Takimono là một hình thức khác của việc pha trộn giữa bột hương sử dụng trong y học cùng với một số chất tạo độ keo như mật hoa hoặc dịch quả. Không có bất cứ một loại hương liệu thơm nào ở Nhật cho đến khi Takimono xuất hiện, thay vào đó, người ta đốt hương trầm dùng trong y học để tạo nên hương thơm. Bản chất của nerikoh là hòa trộn các hương liệu, do đó mỗi công thức trộn hương khác nhau cho ra một mùi thơm khác nhau. Kết quả, con người có thể tạo ra những mùi hương yêu thích của chính mình bằng các cách thức pha trộn. Từ đấy, hương thơm không chỉ được sử dụng trong tôn giáo, mà còn được thiết kế nhằm tạo ra những mùi thơm thanh nhã để con người thư giãn – hay còn được gọi là “ soradakimono”. Đây là điểm khởi đầu của việc sử dụng hương thơm như một môn nghệ thuật có tính thẩm mỹ cao ở Nhật.

Các quý tộc thời kỳ Heian (từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 12) đã pha chế takimono gốc với mong muốn tìm kiếm các mùi hương thanh nhã và cao quý để sử dụng. Mỗi mùi hương được sử dụng cho những thời điểm khác nhau, mỗi mùa và mỗi dịp lễ hội khác nhau tùy theo hoàn cảnh từng thời điểm. Các quý tộc đã trộn và đốt các mùi hương mà mình yêu thích để những hương thơm này thấm vào trang phục và bao phủ căn phòng của các vị khách,. “Takimonoawase”, một trò chơi về hương thơm nơi những người tham gia phải tạo ra những mùi hương thơm hơn, đã ra đời trong khoảng thời gian này. Không thỏa mãn với những mùi hương đơn điệu từ hoa và các loại trái cây trong thiên nhiên, những quý tộc này còn tạo nên những hương thơm yêu thích của riêng bản thân họ. Từ đây, hương thơm được sử dụng như một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản gắn liền với nhận thức của con người về các thời điểm khác nhau trong năm.

Zalo